[Top Tips] การรักษาอายุรเวทสำหรับอาการปวดเข่า – แนวทางองค์รวม

ในอาชีพการงานของฉันในฐานะ Vaidya ฉันได้เห็นคนทุกกลุ่มอายุที่ต้องรับมือกับอาการปวดเข่า ทุกอย่างเริ่มต้นในช่วงต้นด้วยการอ่อนแอของข้อต่อที่เรามักละเลยมาหลายปี ด้วยชีวิตที่เร่งรีบของเราเราไม่สนใจอาการปวดข้อและคิดว่ามันเป็นอุปสรรคชั่วคราวที่สามารถเอาชนะได้ภายในหนึ่งหรือสองวัน

ในวัยเด็กเราเริ่มเพิกเฉยต่อสัญญาณเริ่มต้นและรักษาอาการปวดข้อเล็กน้อยและการบาดเจ็บที่เตาด้านหลัง เมื่อเราเริ่มมีอายุมากขึ้นสภาพที่ไม่ดีของข้อต่อจะทวีความรุนแรงขึ้นและเริ่มแสดงสัญญาณความทุกข์ที่สำคัญบางอย่าง อาการเหล่านี้อาจเป็นอาการปวดข้ออย่างต่อเนื่องมีปัญหาในการเคลื่อนไหวแบบสุ่มตึงบวมและอักเสบรอบ ๆ ตัว สถานการณ์นี้ทำให้เกิดรูปแบบของโรคถาวรเช่นโรคข้ออักเสบเป็นต้น

เมื่อเวลาผ่านไปเรายอมรับสภาพที่เจ็บปวดของข้อต่อเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราและเริ่มใช้ชีวิตที่ประนีประนอมมากขึ้น เราเริ่มมีการเคลื่อนไหวน้อยลงเรื่อย ๆ ทนทุกข์ในช่วงการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลและพัฒนาโรควิถีชีวิตมากขึ้นด้วยเหตุนี้

เป็นเรื่องยากสำหรับเราที่จะยอมรับว่ามันเริ่มตั้งแต่อายุยังน้อยเมื่อเราเพิกเฉยต่อสัญญาณเริ่มแรกของความเป็นพิษในร่างกายของเรา ความประมาทนี้จะเปลี่ยนเป็นสถานการณ์ที่รุนแรงขึ้นและไม่สามารถย้อนกลับได้เมื่อเราอายุมากขึ้น

ตามอายุรเวท“ ความอ่อนแอของข้อต่อเกิดจากการสะสมของ Ama (สารพิษ)” ด้วยการรวมตัวของสารพิษเป็นเวลานานข้อต่อจะอักเสบและสูญเสียความแข็งแรงในช่วงต่อเวลา ที่คล้ายกันคือกรณีที่มีข้อเข่า

สาเหตุหลักของอาการปวดเข่านี้อาจเป็นอาการบาดเจ็บการบาดเจ็บอย่างกะทันหันการบาดเจ็บมากเกินไปการติดเชื้อกระดูกสะบ้าหัวเข่าหลุดและเอ็นอักเสบหรือภาวะอักเสบเช่นโรคข้ออักเสบ

คนในวัยชราบางคนสูญเสียความยืดหยุ่นของกระดูกซึ่งทำให้กระดูกแข็งและ จำกัด การเคลื่อนไหวบริเวณหัวเข่า จึงทำให้ปวดเข่าและบวม

หากคุณกำลังใช้การรักษาแบบ allopathic สมัยใหม่ที่เน้นการจัดการความเจ็บปวดในระดับผิวเผิน ไม่ได้รักษาสาเหตุหลักของอาการปวดเข่าเพื่อประโยชน์ในระยะยาว

ในความคิดของฉันผู้ที่มีอาการปวดเข่าจะได้รับประโยชน์มากมายจากการใช้การรักษาอายุรเวท อายุรเวทเป็นศาสตร์เก่าแก่ของสมุนไพรที่ผ่านการทดสอบและไม่มีผลข้างเคียงสำหรับผู้ใช้ปลายทาง

การรักษาอายุรเวทสำหรับอาการปวดเข่า สามารถมุ่งเน้นไปที่ปัญหาสองประเภท:

สิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อคุณมีข้อต่อที่อ่อนแอและได้รับการบำรุงไม่ดี สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การแตกอย่างกะทันหันหรือความรู้สึกไม่สบายที่หัวเข่าทีละน้อย นอกจากนี้ยังสามารถทำให้หัวเข่าเคลื่อนที่ไม่ได้ในที่สุดในช่วงระยะเวลาหนึ่งความหนาแน่นของกระดูกจะลดลงซึ่งนำไปสู่ความอ่อนแอโดยรวมในข้อต่อ

สถานการณ์ที่สองนี้อาจเกิดขึ้นได้เมื่อคุณมีสารพิษในร่างกาย อาม่าหรือที่เรียกว่าสารพิษเข้าไปสะสมในข้อและทำให้ข้อแข็งและหนักขึ้น การสะสมสารพิษเป็นเวลานาน (Ama) ส่งผลให้ข้อต่อบวมและเจ็บปวด

การเยียวยาที่บ้านของชาวอินเดียทั่วไปสำหรับอาการปวดเข่า

1.ข้อความกับ Pirate Oil

น้ำมัน Pirant สูตรสมุนไพรที่สามารถใช้สำหรับอาการปวดเข่าเฉียบพลันและเรื้อรัง สูตรของ Pirant Oil ประกอบด้วยกระเทียม, Sunthi, Guggul, Pippal และสมุนไพรอื่น ๆ น้ำมันอายุรเวทนี้มีประสิทธิภาพอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยโรคข้ออักเสบที่มีอาการบวมและปวดที่เข่า มีบทบาทสำคัญในการทำให้พิษของ Ama (Toxins) เป็นกลางซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของอาการปวดข้อ ขอแนะนำให้ส่งข้อความรายวันไปยังหัวเข่าที่เจ็บปวดและกำจัด Vata Dosha

ขอแนะนำให้ใช้ เม็ด Pirant นอกเหนือจากการใช้น้ำมัน

แท็บเล็ต Pirant สำหรับผู้ที่มีอาการปวดข้ออักเสบ แท็บเล็ตเหล่านี้ลดอาการบวมอักเสบในข้อต่อไขข้อและช่วยในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ นี่เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดและเป็นธรรมชาติสำหรับผู้ที่มีอาการปวดเข่าในการจัดการกับข้อต่อที่บวมขึ้น

 1. ขมิ้นชันเม็ด / ขมิ้น

ขมิ้นเป็นเครื่องเทศอินเดียที่หาได้ง่ายในครัวอินเดีย ขมิ้นมีส่วนประกอบสำคัญที่เรียกว่า Curcumin ซึ่งมีประโยชน์ในการต้านการอักเสบสำหรับข้อต่อและอาการปวดเข่า

 1. เมล็ด Carom / Ajwain

เมล็ด Carom มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและยาชาสำหรับอาการปวดข้ออักเสบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสามารถช่วยในช่วงฤดูหนาว คุณสามารถแช่ข้อต่อที่ปวดได้อย่างง่ายดายในน้ำอุ่นที่มีเมล็ด Carom นอกจากนี้น้ำจากเมล็ด carom ยังสามารถนำมาใช้เพื่อประโยชน์ในการต้านการอักเสบ

 1. จานูวาสติ

เป็นการบำบัดด้วยน้ำมันอุ่นอายุรเวทโบราณที่ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ

 1. กุกกุล / Commiphora Mukul

สมุนไพรนี้พบได้ในเหงือกของต้นมูกุลและมีชื่อเสียงในนามของกุกกุล สารสกัดนี้เมื่อใช้เป็นประจำจะส่งเสริมเนื้อเยื่อที่แข็งแรงและทำให้พวกเขากลับมาแข็งแรงโดยการกำจัดสารพิษ

 1. ขิง

รากที่มีศักยภาพนี้ยังพบและใช้ในครัวทั่วโลก การบริโภคขิงทุกวันมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อที่ช่วยลดอาการปวดข้อบวมและการอักเสบ สามารถใช้งานได้ง่ายโดยใช้ในชาบริโภคในรูปแบบผงใช้ในรูปแบบแปะบนข้อต่อของคุณและในรูปแบบน้ำมันด้วย

 1. Ashwagandha

Ashwagandha เป็นสมุนไพรอายุรเวทโบราณที่ใช้ในยาอายุรเวชต่างๆ สมุนไพรนี้มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระที่ทำหน้าที่เป็นระบบภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างความแข็งแรงของข้อต่อและกระดูกเมื่อใช้เป็นประจำ

 1. กล่าวถึง

สมุนไพรอายุรเวทนี้มีคุณสมบัติที่น่าอัศจรรย์ในการบรรเทาอาการปวด สมุนไพรนี้มีประโยชน์ต่อผู้ที่มีอาการปวดเข่าเรื้อรัง

 1. Shatavari

สมุนไพรนี้มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและการหล่อลื่นสำหรับข้อต่อที่เจ็บปวดรวมถึงหัวเข่า

 1. Naag kesar

อาการปวดข้อและเข่าส่วนใหญ่เกิดจากความไม่สมดุลของ Vata ในร่างกาย สมุนไพร Nagkesar หรือน้ำมันช่วยลดอาการปวดกระดูกและข้อเมื่อใช้กับบริเวณที่ได้รับผลกระทบ การใช้ Nagkesar หรือน้ำมันช่วยลดอาการปวดข้อโดยการปรับสมดุล Vata เนื่องจากความสามารถของ Ushna (ร้อน)

 1. ยูคาลิปตัส

การใช้น้ำมันยูคาลิปตัสในการรักษาอาการปวดข้ออักเสบเป็นเรื่องปกติและยังใช้ในการบรรเทาอาการปวดเข่าด้วย ช่วยลดอาการบวมของหัวเข่าและบรรเทาอาการปวดได้ในที่สุด

 1. ชัลลากิ

สมุนไพรนี้ช่วยรักษาข้อต่อของคุณให้แข็งแรงและบรรเทาอาการปวดได้ ช่วยบรรเทาอาการปวดลดอาการบวมและช่วยให้ข้อต่อเคลื่อนที่ได้มากขึ้น โดยปกติจะมีอยู่ในรูปแบบของน้ำมันที่สามารถใช้กับหัวเข่าหรือข้อต่ออื่น ๆ ที่เจ็บปวดได้โดยตรง

 1. Dashmool

“ Dashmool” หมายถึงสมุนไพร 10 ชนิดหรือสิบรากโดยมีรากทั้ง 5 ต้นและเป็นไม้พุ่ม 5 อย่าง การผสมผสานสมุนไพรนี้มีประสิทธิภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาวะการอักเสบในร่างกายหรือ Vata Rog มีคุณสมบัติต้านการอักเสบต้านอนุมูลอิสระยาแก้ปวดและยากล่อมประสาทที่ช่วยในการปวดข้อ

 1. Nirgundi

Nirgundi เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่ใช้กันมากที่สุดสำหรับหัวเข่าและข้อต่อที่เจ็บปวด พืชสามารถหาซื้อได้ง่ายและเป็นที่ทราบกันดีว่าสามารถลดอาการบวมและปวดมากเกินไป คุณสมบัติต้านการอักเสบต้านการชักและต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพช่วยข้อต่อได้หลายวิธี ใบลำต้นและเมล็ดของพืชมีประโยชน์ต่อคุณค่าทางยา สารสกัด Nirgundi l สามารถใช้กับหัวเข่าที่เจ็บปวดได้โดยตรง นอกจากนี้ยังสามารถใช้โดยตรงกับข้อต่อในรูปแบบการวาง

การรักษาอาการปวดเข่าด้วยอายุรเวท:

นี่คือคำถามที่พบบ่อยที่หลายท่านถาม ให้เราตอบทีละคน

ถามวิธีแก้ไขอาการปวดเข่าที่บ้านคืออะไร?

A. บางสิ่งที่สามารถช่วยบรรเทาได้ทันทีคือ –

 • ให้เข่าของคุณได้พักบ้าง
 • การใช้น้ำแข็งเพื่อลดอาการบวม
 • คุณสามารถใส่ผ้าพันแผลแบบกดทับ / พยุงได้
 • ยกเข่าขึ้น
 • อย่ามองข้ามน้ำหนักของคุณ

ถามน้ำมันอายุรเวชชนิดใดที่ดีที่สุดสำหรับอาการปวดเข่า?

A. น้ำมันอายุรเวชที่ได้รับการทดลองและทดสอบสำหรับอาการปวดเข่าคือ น้ำมัน Pirant. น้ำมันนี้ช่วยคลายกล้ามเนื้อและลดอาการบวมอักเสบ แนะนำให้ใช้น้ำมัน Pirant เพื่อป้องกันปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อประเภทนี้เนื่องจากช่วยชำระ Vata dosha

ถามอาการปวดเข่าสามารถหายได้อย่างถาวรหรือไม่?

A. ทั้งหมดขึ้นอยู่กับสภาวะพื้นฐานที่ทำให้เกิดอาการปวดเข่า คุณต้องตรวจเข่าอย่างละเอียดและขอบเขตความเสียหายที่เกิดขึ้น เมื่อวิเคราะห์อย่างลึกซึ้งเท่านั้น Vaidya สามารถแนะนำวิธีแก้ปัญหาที่มั่นคงและยาวนานให้คุณได้

Q. น้ำมันชนิดใดดีที่สุดสำหรับอาการปวดเข่า?

A. สูตรอายุรเวชใด ๆ ที่นำเสนอสมุนไพรธรรมชาติเหมาะสำหรับอาการปวดเข่าและปวดข้อทุกชนิด จะช่วยลดอาการบวมที่ข้อและบรรเทาอาการปวดในระยะยาว หนึ่งในสูตรดังกล่าวคือ น้ำมัน Pirant ที่ช่วยในการลดอาม่าในข้อที่อักเสบ

ถามฉันต้องปรึกษาอายุรเวทสำหรับอาการปวดเข่าหรือไม่?

ตอบใช่ขอแนะนำให้ปรึกษา Vaidya หรือผู้ประกอบวิชาชีพอายุรเวชที่ได้รับการรับรองเพื่อวิเคราะห์ความลึกของการบาดเจ็บหรือสภาพเข่า จากประวัติความเจ็บปวดก่อนหน้านี้และสภาวะสุขภาพอื่น ๆ Vaidya จะกำหนดวิธีการรักษาที่ดีที่สุดให้คุณ

เราให้คำปรึกษาโดย Vaidyas ที่ผ่านการฝึกอบรมซึ่งได้รับการฝึกฝนด้านเทคนิค Pulse Diagnosis จองคำปรึกษาของคุณตอนนี้!!

ถามฉันจะรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมด้วยอายุรเวทได้อย่างไร?

A. อายุรเวทเสนอการรักษาสาเหตุของโรคข้อเข่าเสื่อมในเชิงลึกซึ่งปราศจากผลข้างเคียงใด ๆ การรักษานี้จะช่วยลดอาการปวดอักเสบบวมและขับสารพิษ (Ama) จากภายในจึงทำให้คุณมีอาการคงที่และยาวนาน

ถามฉันควรทำอย่างไรถ้าฉันเผชิญกับเสียงแตกที่หัวเข่าเมื่อพยายามเคลื่อนไหว

A. คุณต้องตั้งเป้าหมายในการซ่อมแซมเข่าที่เจ็บปวดและสร้างความแข็งแกร่งจากภายใน คุณสามารถใช้ไฟล์ น้ำมัน Pirant เพื่อลดอาการปวดและบวมที่หัวเข่า นอกจากนี้เพื่อลดสารพิษในร่างกายที่ทำให้เข่าอ่อนแอคุณต้องใช้เวลาอายุรเวท เม็ด Pirant. สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณลดอาการอักเสบและบวม

ถามมันยากมากสำหรับฉันที่จะย้ายจากท่านั่งหนึ่งไปเป็นท่ายืน ฉันควรทำอย่างไรดี?

A คุณกำลังเผชิญกับปัญหาของข้อเข่าที่อ่อนแอ หากไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมคุณสามารถทำร้ายมันเพิ่มเติมได้ หากคุณกำลังเผชิญกับข้อต่อที่เจ็บปวดคุณสามารถลองใช้อายุรเวท คอมโบบรรเทาอาการปวด โดย Maharishi Ayurveda จะช่วยลดอาการปวดและบวมจึงทำให้เคลื่อนไหวได้อย่างสบายตัว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *