สมการของการลดน้ำหนักและสมดุล Dosha

การลดน้ำหนักและความสมดุลของโดชา

ไม่ว่าคุณจะยังใหม่กับอายุรเวทหรือไม่ก็ตามคุณคงเคยได้ยินคำว่า ‘dosha’ และสงสัยว่ามันหมายถึงอะไร Doshas เป็นแนวคิดหลักในประเพณีโบราณของอายุรเวท ตามปรัชญาโลกประกอบด้วยองค์ประกอบ 5 ประการ ได้แก่ อวกาศอากาศไฟน้ำและโลก รูปแบบพลังงานเหล่านี้เรียกว่าโดชาและมีอยู่ในทุกเซลล์ทุกเนื้อเยื่อทุกอวัยวะในร่างกายของเรา พวกเขาควบคุมกระบวนการทั้งหมดของร่างกายตั้งแต่การทำงานของร่างกายไปจนถึงความคิดและความรู้สึกของเรา

พวกเราทุกคนเกิดจากการผสมผสานที่เป็นเอกลักษณ์ของพลังทั้งสามนี้ ทุกคนมีของแต่ละคน แต่คนส่วนใหญ่มักจะมีโดชามากกว่าหนึ่งตัวหรือมากกว่านั้น การรวมกันนี้ถูกกำหนดในช่วงเวลาของความคิด ในขณะที่คุณดำเนินชีวิตไปแต่ละโดสทั้งสามมีความผันผวนอยู่ตลอดเวลาตามสภาพแวดล้อมอาหารและปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย เมื่อหมดความสมดุลโดชาอาจส่งผลต่อสุขภาพจิตอารมณ์และร่างกายของคุณ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องเข้าใจในรายละเอียด

โดชาประเภทต่างๆคืออะไร

หลักสามประการ ได้แก่ ลมหรือวาตะไฟหรือพิตต้าและน้ำหรือกาบะ

Vata Dosha

คนที่มี Vata dosha นั้นมีคุณภาพของลมและพื้นที่ มีหน้าที่ในการเคลื่อนไหวของร่างกายการแสดงออกของการพูดการไหลเวียนของเลือดการกำจัดของเสียและการควบคุมระบบภูมิคุ้มกันและระบบประสาท เมื่ออยู่ในความสมดุล Vata dosha จะทำให้การเคลื่อนไหวที่สะดวกสบายการหายใจเป็นประจำความอยากอาหารสม่ำเสมอการทำงานของลำไส้ที่ดีความกระตือรือร้นในเชิงบวกพลังที่ดีจิตใจที่สงบและความคิดสร้างสรรค์ เมื่ออยู่ในภาวะสมดุลและส่วนเกินคุณอาจน้ำหนักลดมีอาการปวดชาผิวแห้งขาดน้ำท้องอืดมากอาหารไม่ย่อยและนอนไม่หลับ ถ้า Vata น้อยคุณอาจรู้สึกขี้เกียจและกลัวและวิตกกังวลมากขึ้น

พิตต้าโดชา

Pitta dosha มีความสมดุลระหว่างสอง doshas ที่ดูเหมือนจะตรงข้ามกันนั่นคือ Vata และ Kapha ร่วมกันควบคุมการย่อยอาหารการเผาผลาญและฮอร์โมน จุดประสงค์หลักของ Pitta dosha คือการควบคุมการเต้นของหัวใจระดับฮอร์โมนอุณหภูมิของร่างกายการรับรู้ทางสายตาความกระหายและคุณภาพของผิวหนัง นอกจากนี้ยังรับผิดชอบต่อการทำงานของตับและการย่อยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เมื่ออยู่ในภาวะสมดุล Pitta dosha จะทำให้เกิดความอยากอาหารที่ดีต่อสุขภาพการผลิตฮอร์โมนความฉลาดความกล้าหาญผิวที่เปล่งประกายและสายตาที่เฉียบคม เมื่อไม่สมดุลจะทำให้เกลียดความร้อนมีรสขมในปากอิจฉาริษยาความดันโลหิตสูงไข้และผื่นที่ผิวหนัง ถ้าพิตต้าน้อยจะส่งผลให้ระบบย่อยอาหารไม่ดีและเย็น

กะป๋าโดชา

Kapha ยึดร่างกายไว้ด้วยกันโดยการชุบโครงสร้างที่มั่นคงของร่างกาย ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในกระเพาะอาหาร แต่ยังช่วยจัดการหน้าอกลำคอศีรษะน้ำเหลืองและตับอ่อนด้วย Kapha ให้ความเสถียรแก่ร่างกายโดยช่วยยึดเซลล์เข้าด้วยกันและสร้างกล้ามเนื้อไขมันและกระดูก นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการเสริมสร้างสมองข้อต่อปอดและหัวใจรวมทั้งบริหารเยื่อบุกระเพาะอาหาร เมื่ออยู่ในความสมดุล Kapha dosha ให้ความแข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจ เมื่อไม่สมดุลอาจทำให้เกิดอาการไอเปียกเลือดคั่งการย่อยอาหารที่เฉื่อยชาและความปรารถนาที่จะนอนหลับมากเกินไป หากไม่ได้รับการแก้ไขอาจนำไปสู่ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจเบาหวานคอเลสเตอรอลสูงหรือโรคอ้วน

โดชาเกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนักอย่างไร

การลดน้ำหนักเป็นเรื่องที่พูดถึงเสมอและทุกคนพยายามที่จะรู้ว่าอาหารชนิดใดได้ผลกับใครและแบบไหนที่เหมาะกับพวกเขา แต่ที่สำคัญกว่านั้นคืออาหารอายุรเวทขโมยการแสดงเพื่อประโยชน์ของมัน เป็นข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรับประทานโดชาในร่างกายของคุณเพื่อเพิ่มสุขภาพโดยรวมและการลดน้ำหนัก เนื่องจากอาหารขึ้นอยู่กับโดชาขั้นตอนแรกคือการระบุโดชาของคุณ เมื่อรู้คำตอบแล้วก็ต้องกินตาม

วิธีทำให้เกิดความสมดุล

ยอดคงเหลือ Vata

Vata dosha เกี่ยวข้องกับความแห้งกร้าน ดังนั้นคุณสามารถปรับสมดุลได้โดยนำความอบอุ่นเข้ามาในชีวิตมากขึ้น ดังนั้นคุณต้องกินอาหารที่อุ่นขึ้นอุดมไปด้วยน้ำมันและอร่อยกว่า ตัวเลือกอื่น ๆ คือการทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่ตลอดเวลาและการอุ่นนมครีมเนยซุปอุ่นสตูว์ซีเรียลร้อนขนมปังอบสดถั่วดิบและเนยถั่ว ชาสมุนไพรและผลไม้ช่วยปรับสมดุลของ Vata dosha หลีกเลี่ยงอาหารเช่นข้าวโพดคั่วมันฝรั่งขาวสลัดเครื่องดื่มเย็นผักดิบและคาเฟอีน

พิตต้าบาลานซ์

Pitta สามารถปรับเปลี่ยนได้ด้วยคุณสมบัติที่ตรงข้ามกับความสงบเยือกเย็นความเมตตาและความพอประมาณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการไม่ข้ามมื้ออาหารการรับประทานอาหารที่ ‘เย็นกว่า’ เช่นสลัดนมและไอศกรีม ในการทำงานกับ Pitta dosha ให้ทานชาสมุนไพรอาหารมังสวิรัตินมและธัญพืช หลีกเลี่ยงของดองครีมเปรี้ยวชีสแอลกอฮอล์ไข่แดงถั่วเครื่องเทศร้อนน้ำผึ้งและเครื่องดื่มร้อน ทานอาหารรสเผ็ดและมันน้อยลง

กะปริบกะปรอย

เพื่อปรับสมดุลของ Kapha dosha ให้ดื่มด่ำกับอาหารที่ปรุงสดใหม่ทั้งตัว อาหารที่คุณรับประทานควรมีน้ำหนักเบาแห้งมีเครื่องเทศและย่อยง่าย คุณควรเพิ่มปริมาณการเคลื่อนไหวที่คุณทำอยู่อย่างอบอุ่นและหลีกเลี่ยงความอับชื้น การลดการบริโภคนมหลีกเลี่ยงสารให้ความหวานและการดื่มชาขิงร้อนก็ช่วยได้เช่นกัน

เคล็ดลับอายุรเวทในการลดน้ำหนัก

นี่คือเคล็ดลับบางประการ

 • กินอาหารที่สมดุล
 • ตามอายุรเวทการเปลี่ยนแปลงและการย่อยอาหารมีความเชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิด ดังนั้นจึงจำเป็นต้องรักษาระบบเผาผลาญให้แข็งแรงซึ่งสามารถทำได้โดยการเติมเชื้อเพลิงให้กับร่างกายอย่างสม่ำเสมอและเชื่อถือได้ ดังนั้นกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพสมดุลและย่อยได้วันละ 3 ครั้ง สิ่งนี้จะกระตุ้นไฟย่อยอาหารและกระตุ้นให้เติบโตแข็งแรง

 • กินก่อน 1 ทุ่ม
 • ชอบทานอาหารเย็นเบา ๆ ก่อน 19.00 น. วิธีนี้จะช่วยให้ท้องของคุณว่างเปล่าก่อนเข้านอนและรองรับกระบวนการล้างพิษตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน

 • เลือกอาหาร Kapha
 • ด้วยการรับประทานอาหารแบบ Kapha-pacifying คุณสามารถกำจัด Kapha ส่วนเกินออกจากระบบได้ ซึ่งรวมถึงอาหารที่อุ่นแห้งหยาบเบาและย่อยได้

 • ออกกำลังกายทุกวัน
 • ใช้เวลาว่างจากตารางงานที่ยุ่งของคุณเพื่อทำแบบฝึกหัดต่างๆ สิ่งนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ถึงอัตราการเผาผลาญที่เร็วขึ้นและการเผาผลาญไขมันที่มีประสิทธิภาพ

 • ใช้น้ำร้อนหรือชาเขียว.
 • น้ำร้อนเป็นยาอายุวัฒนะในประเพณีอายุรเวช สารพิษมักจะสะสมในร่างกายจากแหล่งภายนอก แต่สามารถละลายได้ง่ายด้วยน้ำร้อนหรือชาเขียว

 • นอนหลับให้เหมาะสม
 • การนอนหลับหากไม่เพียงพออาจทำลายสุขภาพและน้ำหนักของคุณได้ ดังนั้นการพักผ่อนอย่างเหมาะสมจึงเป็นเรื่องสำคัญ

  ผลิตภัณฑ์ Maharishi Ayurveda ช่วยให้คุณบรรลุความสมดุลของ Vata-Pitta-Kapha โดยขจัดความไม่สมดุลจากระดับพื้นฐานที่สุดของชีวิต พวกเขาสร้างความเชื่อมโยงระหว่างกันตามธรรมชาติของความรู้สรีรวิทยาพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อม

  Guggul อินทรีย์,ที่รู้จักกันดีในชื่อ “Guggulu” เป็นสมุนไพรที่จำเป็นในประเพณีอายุรเวทมานานกว่าสองพันปีเพื่อส่งเสริมเนื้อเยื่อที่แข็งแรงและฟื้นฟูโดยการกำจัดสารพิษ เหมาะสำหรับการจัดการน้ำหนักและพลังงานที่มีประสิทธิภาพ

  ประโยชน์ของ GUGGUL:

  • ฟื้นฟูและทำความสะอาดระบบน้ำเหลือง
  • ส่วนผสมออร์แกนิก 100%
  • ส่งเสริมการจัดการน้ำหนักและพลังงานที่ดีต่อสุขภาพ
  • ช่วยเพิ่มความสามารถในการดีท็อกซ์ของตับ
  • ส่งเสริมระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ที่ดีต่อสุขภาพ

  เป็น Trim Teaเป็นโซลูชันการตัดแต่งที่มีประสิทธิภาพ ส่วนผสมที่ลงตัวของ Gymnema, Cinnamon, Peppermint และส่วนผสมอื่น ๆ ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันที่ดีต่อสุขภาพซึ่งทำให้ Be Trim เป็นหนึ่งในชาที่ดีที่สุดสำหรับการลดน้ำหนัก

  สิทธิประโยชน์:

  • ช่วยควบคุมน้ำหนัก
  • ช่วยเสนอราคาให้กับแคลอรี่ส่วนเกิน

  หากต้องการทำความเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลดน้ำหนักและความสมดุลของโดชาโปรดพูดคุยกับเราVaidya ที่ 18001020230

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *