วิธีการกำจัดอาการท้องผูกด้วยอายุรเวท?

ไม่มีใครสามารถปฏิเสธความสัมพันธ์ระหว่างสุขภาพทางเดินอาหารและสุขภาพโดยรวมได้ เนื่องจากวิถีชีวิตที่เร่งรีบและอยู่ประจำทำให้พวกเราหลายคนต้องเผชิญกับปัญหาการย่อยอาหาร ปัญหาหนึ่งคืออาการท้องผูกที่เราทุกคนต้องเผชิญอยู่เป็นระยะ

อย่างที่คุณต้องระวังอาการท้องผูกคือไม่สามารถผ่านการเคลื่อนไหวของลำไส้ได้อย่างสม่ำเสมอ

จากการศึกษาล่าสุดพบว่าเกือบ 23% ของชาวอินเดียทั้งหมดประสบปัญหาท้องผูกนี้ สาเหตุหลักคือการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างรุนแรงด้วยการดื่มด่ำกับอาหารขยะและการออกกำลังกายน้อย นอกจากนี้หลายคนบ่นเกี่ยวกับอาการท้องผูกมากขึ้นในช่วงฤดูหนาว

คนทั่วไปมักใช้ยาระบายและยาเคมีที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ซึ่งอาจนำไปสู่การรบกวนการเผาผลาญในร่างกายเพื่อไม่ให้ลืมผลเสียที่มีต่อระบบย่อยอาหารซึ่งมีผลข้างเคียงมากมาย

อาการท้องผูกอย่างต่อเนื่องอาจส่งผลให้เกิดอาการท้องผูกเรื้อรังซึ่งอาจทำให้ประสิทธิภาพโดยรวมของระบบย่อยอาหารแย่ลงซึ่งส่งผลทางอ้อมต่อสุขภาพทั้งหมดของแต่ละบุคคล

อาการท้องผูกอาจมีได้หลายสาเหตุ ลองอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับพวกเขาและวิธีแก้ไขปัญหานี้

สาเหตุทั่วไปของอาการท้องผูก ได้แก่ –

สาเหตุทั่วไปบางประการสำหรับอาการท้องผูก ได้แก่

 1. การดื่มน้ำน้อยอาจทำให้อุจจาระตึงขึ้นจึงทำให้ท้องผูก
 2. ความเครียดอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่หลายคนละเลย
 3. อาการท้องผูกอาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากการหดตัวที่ช้าลงซึ่งทำให้อุจจาระล่าช้า อาจเป็นเพราะความเครียดหรือกิจวัตรประจำวันที่เปลี่ยนไป
 4. บริโภคอาหารที่มีเส้นใยอาหารต่ำ
 5. การใช้ชีวิตประจำวันและการทำกิจกรรมไม่เพียงพออาจรบกวนการเผาผลาญของร่างกายและนำไปสู่อาการท้องผูก
 6. การเพิกเฉยต่อความจำเป็นในการอุจจาระอาจทำให้เกิดอาการท้องผูกได้
 7. การเปลี่ยนแปลงกิจวัตรประจำวันอย่างกะทันหันเช่นต้องเดินทางหรือพักผ่อนไม่เพียงพออาจทำให้ท้องผูกได้
 8. การใช้ยามากเกินไปเช่นยาแก้ปวดและยาลดกรดบางครั้งอาจทำให้ท้องผูก สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในระหว่างตั้งครรภ์เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายของผู้หญิง
 9. เงื่อนไขทางการแพทย์บางอย่างเช่น Irritable Bowel Syndrome (IBS), Diverticulosis หรือปัญหาอื่น ๆ ในลำไส้ใหญ่ก็อาจทำให้ท้องผูกได้เช่นกัน

อายุรเวทพูดอย่างไรเกี่ยวกับอาการท้องผูก?

ตามอายุรเวทความผิดปกติใด ๆ ในร่างกายเกิดจากความไม่สมดุลของ Vata, Pitta และ Kapha Doshas ในร่างกาย อาการท้องผูกเป็นผลมาจากความไม่สมดุลของ Vata ในร่างกายเนื่องจาก Apana Vayu เป็น Vata ประเภทหนึ่งที่ควบคุมการเคลื่อนไหวลง ความไม่สมดุลใน Apana Vayu อาจส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของลำไส้ใหญ่และส่งผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อ

ในการรักษาอาการท้องผูกแบบอายุรเวชขอแนะนำให้ใช้สูตรสมุนไพร เนื่องจากสมุนไพรเหล่านี้ไม่มีผลข้างเคียงและเป็นธรรมชาติจึงทำให้การรักษาอายุรเวทสำหรับอาการท้องผูกมีประสิทธิภาพมากขึ้นในระยะยาว

ปัญหานี้อาจเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัยและต้องการแนวทางที่เป็นธรรมชาติและเป็นองค์รวมในการแก้ไขปัญหานี้

เคล็ดลับในการแก้ไขปัญหาอาการท้องผูก

1. การเปลี่ยนแปลงอาหาร

สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องให้ความสนใจคืออาหารที่คุณรับประทาน อาการท้องผูกจะไม่ดีขึ้นหากคุณไม่ได้เปลี่ยนอาหาร เนื่องจากอาการท้องผูกเกิดจากความไม่สมดุลของ Vata ดังนั้นคุณจึงต้องรับประทานอาหารที่ทำให้ Vata สงบ บริโภคอาหารที่อุ่นและปรุงสดใหม่ หลีกเลี่ยงอาหารเย็นและเหม็นอับ

นี่คือคำแนะนำเกี่ยวกับอาหารอายุรเวทที่แนะนำสำหรับคุณ:

 • บริโภคอาหารที่มีเส้นใยอาหารเช่นธัญพืชพืชตระกูลถั่วผลไม้และผัก ควรบริโภคผลไม้เช่นแอปเปิ้ลกล้วยฝรั่งมะเดื่อส้มแครอท ฯลฯ
 • ควรบริโภคอาหารที่มีความอบอุ่นและปรุงสดใหม่
 • แนะนำให้ใช้เครื่องเทศสองสามอย่างเช่นกระเทียมขมิ้นขิงยี่หร่าและอาซาเฟติดาและเมล็ดแครม
 • แนะนำให้ใช้เนยใสหรือน้ำมันออร์แกนิกในขณะปรุงอาหาร
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารขยะอาหารทอดอาหารแปรรูปอาหารรสจัดและอาหารที่ไม่ใช่มังสวิรัติ
 • จิบน้ำอุ่นตลอดทั้งวัน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดทั้งวัน เริ่มต้นวันใหม่ด้วยน้ำอุ่นและมะนาวสักแก้วแทนการดื่มชาหรือกาแฟ
 • คุณสามารถบริโภคซุปอุ่น ๆ หรือซุปดาล
 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ดื่มสุราและรับคาเฟอีนในรูปแบบของชาและกาแฟมากเกินไป
 • หลีกเลี่ยงการกินมากเกินไปและกินในช่วงเวลาปกติ


2. วิธีแก้ไข DIY ง่ายๆ

คุณสามารถบริโภคเมล็ดยี่หร่าคั่วกับน้ำอุ่นเป็นยาระบายได้ นอกจากนี้น้ำมันละหุ่งยังทำหน้าที่เป็นยาระบายตามธรรมชาติ คุณสามารถใช้น้ำมันเต็มช้อนก่อนนอน

3. ขยับร่างกายของคุณ

คุณไม่สามารถละเลยความสำคัญของการออกกำลังกาย การมีวิถีชีวิตอยู่ประจำสามารถทำร้ายระบบย่อยอาหารของคุณได้ การมีระดับกิจกรรมที่เพิ่มขึ้นสามารถช่วยคุณได้อย่างมาก แม้แต่การไปเดินเที่ยวก็ช่วยคุณได้มาก นอกจากนี้คุณยังสามารถฝึกโยคะได้เนื่องจากโยคะหลายชนิดสามารถช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อยและอาการท้องผูกได้

4. อายุรเวทบำบัด

นอกจากนี้ยังมี Ayurveda Therapy ที่เรียกว่า Abhyanga หรือการนวดเพื่อรักษาความไม่สมดุลในร่างกาย สามารถใช้การบำบัดแบบ Panchkarma เพื่อบรรเทาอาการท้องผูกได้

5. อย่าลืมใช้เวลา 8 ชั่วโมง

การนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญมากในการรักษาโรคใด ๆ เนื่องจากการนอนหลับจะทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าและรักษาได้ พยายามรักษาชั่วโมงการนอนของคุณและนอนหลับให้ปราศจากความเครียด

6. ตรีผลา

เป็นหนึ่งในตำรับสมุนไพรที่ใช้ในการรักษาอาการท้องผูกด้วยวิธีธรรมชาติมากที่สุด ตรีผลา เป็นสูตรโบราณที่ประกอบด้วยผลไม้ Amalaki, Bhibhitaki และ Haritaki ทำงานเป็นยาระบายตามธรรมชาติและช่วยปรับปรุงการเคลื่อนไหวของลำไส้จึงช่วยบรรเทาอาการท้องผูก

7. Dizomap

นี่เป็นหนึ่งในสูตรที่ดีที่สุดสำหรับอาการท้องผูกเรื้อรัง Dizomap เป็นยาระบายที่มีประสิทธิภาพสูงและเป็นธรรมชาติโดยไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ เป็นการแก้ไขความไม่สมดุลของสมาณาวาทะปาจักปิตตาและกลดกะปะโดชา สิ่งที่ดีที่สุดคือสิ่งนี้ไม่ใช่การสร้างนิสัยและทำจากสมุนไพรธรรมชาติ

คำถามที่พบบ่อยบางส่วนมีดังนี้:

ถาม. ยาอายุรเวชชนิดใดที่ดีที่สุดสำหรับอาการท้องผูก?

. สำหรับอาการท้องผูกคุณสามารถใช้ ตรีผลา และ Dizomap. ทั้งสองเป็นสูตรอายุรเวชที่สามารถช่วยในอาการท้องผูกเรื้อรัง

ถาม. การรักษาอาการท้องผูกในอายุรเวทคืออะไร?

. ในอายุรเวทเรามุ่งเน้นไปที่การปรับสมดุลของโดชาในร่างกายของคุณส่วนใหญ่เป็นวาตาโดชา การรักษาอายุรเวทเกี่ยวข้องกับการใช้ สูตรสมุนไพร ที่สามารถช่วยบรรเทา

ถาม. กินอะไรแก้ท้องผูกได้ทันที?

. เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในทันทีผู้คนจึงไปหายาระบายที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ แต่ฉันจะแนะนำให้คุณใช้ยาอายุรเวชที่เป็นธรรมชาติและไม่มีผลข้างเคียง สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่การสร้างนิสัย

ความคิดเห็นจะได้รับการอนุมัติก่อนที่จะแสดง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *