วิธีรักษาผมบางด้วยอายุรเวท?

ด้วยชีวิตที่ตึงเครียดและเร่งรีบของเราทั้งชายและหญิงต่างบ่นเรื่องผมบางและสุดท้ายก็นำไปสู่อาการผมร่วง ในบทความนี้เรามาดูวิธีแก้ผมบางที่มีประสิทธิภาพในอายุรเวทที่สามารถช่วยคุณได้อย่างมาก

ก่อนอื่นฉันจะตอบคำถามสองสามข้อที่อาจรบกวนคุณมาก คำถามแรกที่คุณต้องการคำตอบคือ – “ทำไมผมถึงบางลง”

ทำไมผมถึงบางลง?

ตามอายุรเวทผมบางในผู้ชายและผู้หญิงเกิดจากความไม่สมดุลในโดชาของคุณ ประเภทของร่างกายของคุณและความไม่สมดุลของสมดุลของร่างกายจิตใจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผมบางและผมร่วง จะเห็นได้ว่าคนที่มีปัญหาขนยาวส่วนเกินมีแนวโน้มที่จะผมบางก่อนวัยผมหงอกและผมร่วง

ในอายุรเวทเรากำหนดเป้าหมายการปรับสมดุลของ Pitta dosha ที่มุ่งเน้นไปที่อาหารวิถีชีวิตและการรักษาด้วยสมุนไพร ขอแนะนำให้เน้นการรับประทานอาหารการใช้สมุนไพรที่มีศักยภาพการทำสมาธิการบำบัดด้วยกลิ่นหอมการนวดด้วยน้ำมันสมุนไพรการฝึกหายใจเข้าลึก ๆ และโยคะ การปฏิบัติเหล่านี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์อย่างมากในการรักษาผมบางในผู้หญิงและผู้ชาย

การรักษาผมบางในอายุรเวท

อายุรเวทเป็นศาสตร์เก่าแก่ที่เน้นการใช้สมุนไพรในการรักษาโรคต่างๆ ส่วนที่ดีที่สุดคือไม่มีผลข้างเคียงและรักษาต้นตอของความผิดปกติใด ๆ

ปัญหาของผมบางบนมงกุฎและผมร่วงสามารถแก้ไขได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการใช้สมุนไพรหลายชนิดที่ให้ประโยชน์ที่ยาวนานและอาจทำให้ปัญหากลับมาสมบูรณ์อีกด้วย

วิธีแก้ผมบางของอายุรเวทที่แนะนำ ได้แก่ :

 1. อมฤตกะลาช

หากคุณต้องการรักษาต้นตอของปัญหาผมบางคุณต้องให้ความสำคัญกับการปรับสมดุลของโดชาในร่างกายของคุณ สารพิษที่สะสมในร่างกายจำเป็นต้องกำจัดออก การกระทำของราษยาอายุรเวชที่มีประสิทธิภาพช่วยให้ร่างกายลดสารพิษและรักษาจากภายใน ราซายณะช่วยให้ร่างกายของคุณปรับสมดุลของวาตะพิตต้าและคาพาโดชาที่เป็นสาเหตุของปัญหาผมบางและผมร่วง อมฤตกะลาช คือ Super Rasayana ที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวมและช่วยคุณจัดการความเครียดและสารพิษ คุณสามารถเห็นผลลัพธ์ที่มองเห็นได้เมื่อใช้เป็นประจำ Super Rasayana นี้เป็นการรวมกันของสมุนไพร 53 ชนิดและจะทำให้จิตใจและร่างกายของคุณสดชื่นจากภายใน

 1. Amla / มะเฟือง

Amla เป็นวิธีการรักษาที่พบบ่อยที่สุดสำหรับผมบางและผมร่วงที่แนะนำในอายุรเวท อุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ Amla สามารถบริโภคได้โดยตรงและใช้ในรูปแบบของน้ำมันผม ประโยชน์ที่น่าอัศจรรย์ของ amla คือช่วยให้ผมบางลงผมหงอกและผมร่วง ผมของคุณมีสุขภาพดีและแข็งแรงขึ้นจากภายใน

 1. บราห์มี

การ บราห์มี เหมาะสำหรับสมาธิและความตื่นตัวทางจิต แต่การใช้น้ำมันบราห์มีมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผมบางเนื่องจากจะช่วยกระตุ้นรูขุมขนและเพิ่มการไหลเวียนไปที่หนังศีรษะ เพียงแค่ทาน้ำมันทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วสระผมในวันรุ่งขึ้น

 1. ใช้

ใช้ เป็นเครื่องฟอกเลือดที่มีประสิทธิภาพและช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกไป นอกจากนี้คุณสามารถใช้น้ำมันสะเดาเพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมและลดการผมบางได้ นี่คือการรักษาที่เป็นธรรมชาติและง่ายดายที่คุณสามารถนำเสนอให้กับเส้นผมของคุณได้

 1. Ashwagandha

Ashwagandha ทำหน้าที่ผ่อนคลายและสามารถใช้เพื่อลดความเครียดของร่างกายโดยรวม ช่วยให้จิตใจสงบและช่วยให้ผมร่วงจากความเครียด

 1. น้ำมันเฟนูกรีก

อายุรเวทใช้ Fenugreek หรือ methi มานานหลายศตวรรษเพื่อการเจริญเติบโตของเส้นผมการควบคุมระดับกลูโคสและการสูญเสียความใคร่เป็นต้น Fenugreek ประกอบด้วยเส้นใยเหล็กโพแทสเซียมไลซีนโปรตีนวิตามินซีแอลทริปโตเฟนและอัลคาลอยด์ซึ่งเป็นส่วนผสมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ป้องกันไม่ให้ผมหงอกก่อนวัยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมป้องกันผมร่วงและให้การเรืองแสงของเส้นผมที่ให้ความรู้สึกนุ่มสลวย

 1. น้ำมันชบา

คุณสามารถทำน้ำมันนี้ได้อย่างง่ายดายโดยใช้สารสกัดจาก Hibiscus ใบและดอกของสารสกัด Hibiscus สามารถใช้ในน้ำมันและนำไปใช้กับหนังศีรษะได้โดยตรง มีศักยภาพในการทำให้ผมบางและผมงอกใหม่

 1. น้ำมันใบกะหรี่

ใบแกงถูกใช้ทั่วอินเดียในการเตรียมอาหาร สารเหล่านี้อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนและได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์ในการทำให้ผมบางและผมงอกใหม่ แกงใบเป็นน้ำมันที่เตรียมได้ง่ายและสามารถใช้กับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง คุณแค่ต้องอุ่นน้ำมันและใส่ใบแกงลงไป ทำให้น้ำมันเย็นลงและกรองใบ สามารถใช้น้ำมันนี้ได้โดยตรงก่อนสระผม

หลีกเลี่ยงสิ่งที่ไม่ควรทำเหล่านี้เพื่อป้องกันไม่ให้ผมบาง

 • การหลีกเลี่ยงคาเฟอีนจะเป็นประโยชน์ คาเฟอีนทำให้ร่างกายขาดน้ำและสร้าง Vata ส่วนเกินซึ่งอาจทำให้ผมบางลงได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง
 • หลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดของทอดของมันของหมักและอาหารขยะ อาหารเหล่านี้อาจสร้างความไม่สมดุลในโดชา (ไฟ) ของคุณทำให้ผมบางและผมร่วง
 • จัดการระดับความเครียดของคุณ ความเครียดเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผมบางและผมร่วงในที่สุด คุณสามารถฝึกโยคะและทำสมาธิเพื่อจัดการความเครียด
 • การใช้เนื้อสัตว์และแอลกอฮอล์มากเกินไปหรือปัจจัยทางอารมณ์เช่นความโกรธและความวิตกกังวลอย่างมากก็มีส่วนทำให้ Pitta รุนแรงขึ้น

คำถามที่พบบ่อย

ถามอายุรเวทรักษาผมบางได้หรือไม่?

. ใช่อายุรเวทมีพลังในการรักษาผมบาง Rasayanas ในสมุนไพรอายุรเวทมีฤทธิ์ในการทำให้ผมบางและปรับสมดุลของโดชา หนึ่งใน Super Rasayana คือ อมฤตกะลาช นั่นคือการรวมกันของ 53 Rasayanas และทำงานในการปรับสมดุลของโดชาในร่างกายของคุณ

ถามฉันจะปลูกผมใหม่ได้อย่างไร?

ก. สำหรับการปลูกใหม่ผมบางคุณต้องพยายามขจัดสารพิษในร่างกายและปรับสมดุลของโดชาในร่างกาย งานทั้งสองนี้สามารถทำได้สำเร็จโดยการบริโภค อมฤตกะลาชซึ่งเป็น Super Rasayana ช่วยในการขับสารพิษและปรับสมดุลของโดชาในร่างกายจึงช่วยบำบัดร่างกายจากภายใน เป็นตำรับสมุนไพรที่ไม่มีผลข้างเคียง

ถาม: ผมจะกลับมางอกใหม่หรือไม่?

ก. ใช่ผมบางสามารถย้อนกลับได้โดยการรักษาสาเหตุที่แท้จริง คุณต้องจัดการระดับความเครียดปรับเปลี่ยนอาหารและวิถีชีวิตเพื่อเก็บเกี่ยวผลประโยชน์สูงสุด วิธีที่มีประสิทธิภาพมากในการงอกผมกลับมาคือการใช้ อมฤตกะลาชซึ่งเป็น Super Rasayana ที่มีส่วนผสมของสมุนไพร 53 ชนิด มันจะช่วยดีท็อกซ์และปรับสมดุลโดชาของคุณ

ถาม. ตรีผลาปลูกผมได้ไหม?

. Triphala มีส่วนผสมของ Amla ที่ช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมและป้องกันผมร่วง ช่วยในการเสริมสร้างการย่อยอาหารด้วย

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *