อายุรเวทสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้อย่างไร?

การมีระดับคอเลสเตอรอลสูงอาจเป็นอันตรายในระยะยาว หรือที่เรียกว่า hypercholesterolemia เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจและหลอดเลือดรวมทั้งหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง

ไม่ทราบว่าร่างกายของเราต้องการคอเลสเตอรอลเนื่องจากจำเป็นในปริมาณที่เหมาะสม อย่างที่คุณต้องระวังคอเลสเตอรอลที่ดีและไม่ดีในกระแสเลือด ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการรับประทานอาหารของเราการเพิ่มขึ้นของคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีอย่างผิดปกติอาจเป็นอันตรายต่อหลอดเลือดและสุขภาพของหัวใจโดยรวมทำให้การควบคุมสถานการณ์นี้เป็นเรื่องสำคัญโดยเร็วที่สุด

หากคุณได้รับการทดสอบที่เกี่ยวข้องกับระดับไขมันของคุณและพบว่าระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีของคุณเกินขีด จำกัด ที่ระบุไว้แพทย์ของคุณอาจสั่งยาให้คุณ นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำจากเขาให้ปฏิบัติตามอาหารที่เป็นมิตรต่อหัวใจและใช้รูปแบบของการออกกำลังกาย

การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตที่จำเป็นจะช่วยคุณได้อย่างแน่นอน แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามีสมุนไพรและตำรับยาอายุรเวทบางชนิดที่สามารถช่วยในการลดคอเลสเตอรอลด้วยวิธีที่เป็นธรรมชาติที่สุดเท่าที่จะทำได้ สมุนไพรเหล่านี้มีผลข้างเคียงน้อยที่สุด จึงปลอดภัยสำหรับการใช้งาน

เคล็ดลับและวิธีแก้ไขบ้านที่คุณสามารถปฏิบัติตามเพื่อลดระดับคอเลสเตอรอลได้

คุณต้องหลีกเลี่ยงอาหารทอดและมันเยิ้มและเพิ่มปริมาณเส้นใยอาหาร สิ่งเหล่านี้สามารถนำมาในรูปของผลไม้ถั่วผลไม้แฟลกซ์และข้าวโอ๊ตเป็นต้นการรับประทานอาหารจากพืชมากขึ้นจะช่วยลดระดับ LDL ได้เช่นกัน นอกจากนี้คุณควรงดไขมันอิ่มตัวเช่นน้ำมันหมูเนยแข็งครีมไอศกรีมเนื้อวัวเนื้อหมูสัตว์ปีกที่มีผิวหนังน้ำมันปาล์มและน้ำมันมะพร้าว

จะเห็นได้ว่าคนที่มีน้ำหนักเกินมีแนวโน้มที่จะกักเก็บคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีไว้ในร่างกาย การหลั่งออกไปแม้เพียงไม่กี่ปอนด์เช่น 5-10% ของน้ำหนักจะทำให้อาการดีขึ้นมาก ระดับของระดับ LDL จะลดลงในเลือดเมื่อน้ำหนักลดลง

  • เพิ่มระดับการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายหรือการออกกำลังกายทุกรูปแบบจะช่วยลดคอเลสเตอรอล LDL (ไม่ดี) รวมทั้งเพิ่มระดับ HDL (ดี) ในเลือด

  • กำจัดอาหารแปรรูปและเพิ่มน้ำตาล

การบริโภคอาหารแปรรูปอาหารขยะและน้ำตาลเพิ่มมีความเชื่อมโยงกับความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องเช่นคอเลสเตอรอลที่มี LDL (ไม่ดี) สูง คุณจะต้องปรับเปลี่ยนอาหารที่จำเป็นและรับประทานอาหารที่ทำเองที่บ้านโดยใช้น้ำมันที่ผ่านกระบวนการน้อย

อายุรเวทรับคอเลสเตอรอลสูง

ในอายุรเวทความไม่สมดุลของคอเลสเตอรอลเกิดจากความไม่สมดุลในกระบวนการย่อยอาหารการดูดซึมและการกำจัด การผลิตคอเลสเตอรอลไม่จำเป็นต้องลดลง แต่จำเป็นต้องมีความสมดุล ว่ากันว่าเมื่อกระบวนการย่อยอาหารสมดุลร่างกายจะสร้างคอเลสเตอรอลในปริมาณที่เหมาะสมที่จำเป็นต่อร่างกาย

ความไม่สมดุลใน meda dhatu ส่งผลให้เกิดการสะสมของคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกาย ดังนั้น meda dhatu ต้องมีความสมดุล

นอกจากนี้เราไม่สามารถเพิกเฉยต่อบทบาทของตับในการจัดการคอเลสเตอรอลได้เนื่องจากตับไม่เพียง แต่สร้างคอเลสเตอรอลเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของระบบย่อยอาหารด้วย

ตับจะทำการคัดกรองสารพิษหลักก่อนที่จะเข้าสู่กระแสเลือด ต้องสังเกตว่าถ้าตับได้รับสารพิษ (Ama) มากเกินไปไฟย่อยอาหาร 13 ชนิด (Agni) ก็จะถูกรบกวนเช่นกัน

สรุปได้ว่าการผสม ama กับเนื้อเยื่อไขมันเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลไม่สมดุลและความไม่สมดุลในการทำงานของตับส่งผลให้คุณภาพและความบริสุทธิ์ของเนื้อเยื่อไขมันถูกทำลาย

สมุนไพรบางชนิดอาจมีประสิทธิภาพในการปรับสมดุลของ Medha Dhatu สมุนไพรที่นิยมใช้ ได้แก่ กระเทียมกุกกุล (Commiphora mukul) และอรชุน (Terminalia อรชุน).

สมุนไพรอื่น ๆ ที่มีประโยชน์มากมาย ได้แก่ ขมิ้นขิงชิลาจิทชะเอมเทศพุชคาร์มูล (Inula racemosa), Cyperus rotundus, ไทรบูลัสเทอร์เรสทริสพูนาร์นาวา (Boerhaavia diffusa), Nigella sativa, ส้มแขก, ตรีผลาและ),Terminalia chebula (ฮาริทากิ),Emblica officinalis (amalaki), shilajit (silajatu-suddha) และ Terminalia bellerica (บิบิทากิ)

Ashwagandha (วิธาเนียโสมนิเฟรา) เป็นสมุนไพรอายุรเวทอีกชนิดหนึ่งที่อาจช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี

หนึ่งในยาอายุรเวชที่ดีที่สุดสำหรับคอเลสเตอรอลในอินเดียคือ ไลโปแมป.

เป็นสูตรอายุรเวชที่มีประสิทธิภาพซึ่งรักษาระดับคอเลสเตอรอลลดไตรกลีเซอไรด์เพิ่ม HDL (ไขมันความหนาแน่นสูง) และลด VLDL (ไขมันความหนาแน่นต่ำมาก) และ LDL (ไขมันความหนาแน่นต่ำ)

เพื่อสรุปผล

การจัดการระดับคอเลสเตอรอลของคุณอาจเป็นเรื่องยากในบางครั้ง แต่สามารถทำได้อย่างง่ายดายด้วยการปรับเปลี่ยนอาหารและวิถีชีวิต การติดตามและตรวจสุขภาพเป็นประจำก็มีความสำคัญเช่นกัน ฉันได้อธิบายสมุนไพรอายุรเวทที่สามารถช่วยคุณในการจัดการระดับ LDL สมุนไพรเหล่านี้มีผลข้างเคียงน้อยมากหรือไม่มีเลย แต่ขอแนะนำให้พูดคุยกับ Vaidya หรือแพทย์ของคุณเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพสูงสุด

ความคิดเห็นจะได้รับการอนุมัติก่อนที่จะแสดง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *