วิธีหายใจง่ายๆด้วย Vaidya แนะนำการรักษาอายุรเวชสำหรับ as

โรคหอบหืดเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนทุกวัยทั่วโลกกังวล ด้วยปริมาณสารก่อภูมิแพ้ที่เพิ่มขึ้นและมลพิษทางอากาศที่เพิ่มสูงขึ้นในเมืองต่างๆทั่วโลกจึงไม่น้อยไปกว่าการแพร่ระบาดที่ไม่เคยมีมาก่อน

การเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลและฤดูหนาวโดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นความท้าทายที่น่าสยดสยองสำหรับผู้ที่เป็นโรคหอบหืดอยู่แล้ว อย่าลืมผู้ป่วยโรคหอบหืดรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในแต่ละปีในทุกกลุ่มอายุ

นี่คือข้อเท็จจริงบางประการเกี่ยวกับโรคหอบหืด จากข้อมูลของ WHO ในแต่ละปีมีผู้ป่วยโรคหอบหืดประมาณ 339 ล้านคนเป็นโรคไม่ติดต่อที่พบบ่อยในเด็กและการเสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดในผู้สูงอายุ มีผู้เสียชีวิตประมาณ 7,918 รายเนื่องจากโรคหอบหืดในปี 2559 ปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญคือสารสูดดมและอนุภาคที่อาจกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้

นอกจากนี้โรคหอบหืดยังเป็นปัญหาด้านสาธารณสุขที่ไม่ได้ จำกัด อยู่แค่ในประเทศที่มีรายได้สูงเท่านั้น ค่อนข้างแพร่หลายในทุกประเทศโดยไม่คำนึงถึงระดับการพัฒนา กรณีการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโรคหอบหืดส่วนใหญ่เกิดขึ้นในประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลาง

หากโรคหืดถูกทิ้งไว้ภายใต้การวินิจฉัยและไม่ได้รับการรักษา สร้างภาระให้กับบุคคลและสังคมอย่างมากเนื่องจากผลผลิตที่ได้รับจากปัจเจกบุคคล

การรักษาอายุรเวทสำหรับโรคหอบหืด – การทำความเข้าใจกลไก

โรคหอบหืดมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า“ ทามัค – ชวาซา” ในศาสตร์อายุรเวทโบราณ

เกิดขึ้นอีกครั้งเนื่องจากความไม่สมดุลของทั้งสาม doshas ที่เรียกว่า Vata, Pitta และ Kapha

Tamak-Shvasa เกิดจากการเพิ่มขึ้นของอาการไอ (kasa) สาเหตุหลักที่สัมผัสกับอากาศที่มีฝุ่นละอองก๊าซระคายเคืองละอองเรณูหรือควัน ใช้น้ำเย็นและอาศัยอยู่ในที่เย็นและชื้น

ปัจจัยเหล่านี้อาจทำให้เกิดอาการต่างๆเช่นการเพิ่มขึ้นของวัสดุที่ไม่ได้ย่อยหรือสารพิษ (ama) ท้องร่วงอาเจียน (Vamathu) พิษ (วีซ่า) โรคโลหิตจาง (แพนดู) ไข้ (jvara)

ตามอายุรเวทโรคหอบหืดมีสามประเภทตามโดชา

  1. ธาตุอากาศ – โรคหอบหืดชนิดแห้ง
  2. ธาตุไฟ – โรคหอบหืดชนิดติดเชื้อ
  3. ธาตุน้ำ – โรคหอบหืดชนิดแออัด

ในภาวะนี้ผู้คนอาจมีอาการหายใจลำบาก (หายใจไม่ออก) และหายใจไม่ออกโดยมีอาการเฉียบพลันและก่อให้เกิดความทุกข์ทรมานอย่างมากต่อการหายใจที่สำคัญ เนื่องจากแรงของ paroxysm ผู้ป่วยจะเป็นลมไอและไม่เคลื่อนไหว ลำคอมีเสมหะและไม่สามารถพูดได้ ผู้ป่วยรู้สึกสบายตัวในท่านั่งและกระหายของร้อน Paroxysms เหล่านี้รุนแรงขึ้นจากสภาพแวดล้อมที่มีเมฆมากชื้นแพ้และเย็น

ผู้ปฏิบัติงานอายุรเวทสามารถยืนยันสภาพได้อย่างง่ายดายโดยการซักประวัติโดยละเอียดของผู้ป่วยพร้อมกับความไม่สมดุลของโดชา การวินิจฉัยจะขึ้นอยู่กับอาการซึ่งขึ้นอยู่กับตำแหน่งของโดชาที่เป็นโรคและลักษณะของพยาธิวิทยา


แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการรักษาอายุรเวทสำหรับโรคหอบหืดในหลอดลม

จุดมุ่งหมายหลักคือการกำจัด svasavarodha (สิ่งกีดขวางทางเดินหายใจ) โดยการกำจัด Kapha กระบวนการนี้เรียกว่า“ Srotosuddhi” เน้นในการขจัดสิ่งอุดตันของหลอดลมที่เกิดจากความไม่สมดุลของ vata

นอกจากนี้ Kapha ควรทำให้เป็นของเหลวก่อนโดยการนวดน้ำมันยาและ saindhava (เกลือสินเธาว์) ให้ทั่วหน้าอก ผู้ป่วยได้รับการแนะนำให้ใช้ยาและอาหารที่มีคุณสมบัติของ kapha vriddikara dravya (mucolysis) เพื่อให้สามารถโยน kapha ที่กีดขวางออกได้ง่าย

นอกจากนี้เราทำ“ Shroto Shuddhi” เพื่อกำจัดหลอดลมตีบที่เกิดจาก Vata สุดท้ายเราพยายามปรับสมดุลของ Kapha โดยการนวดด้วยน้ำมันยาและ Saindhava (เกลือสินเธาว์) ให้ทั่วหน้าอก

เราแนะนำให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารที่มีคุณสมบัติของ Kapha vriddikara dravya (mucolysis) สิ่งนี้จะช่วยในการกำจัด Kapha และทำให้คนหายใจได้ง่ายขึ้น

ยาอายุรเวชสำหรับโรคหลอดลมอักเสบหอบหืดคือ Asthomapซึ่งเป็นหนึ่งในยาอายุรเวชที่ดีที่สุดสำหรับโรคภูมิแพ้และโรคหอบหืด Asthomap เป็นสูตรสมุนไพรที่ช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันและลดความรุนแรงและความถี่ของการเกิดโรคหอบหืด ยาสมุนไพรนี้เหมาะสำหรับทุกวัยและไม่มีผลข้างเคียง

นี่คือวิธีการรักษาอายุรเวทสำหรับโรคหอบหืด

คุณสามารถใช้วิธีง่ายๆเหล่านี้ที่หาได้ง่ายๆที่บ้านของคุณ

1. ขิง

ขิงเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์และนิยมใช้ในการรับมือกับอาการอักเสบ คุณสามารถผสมสารสกัดจากขิงกับกานพลูกระเทียมบด 2-3 กลีบซึ่งเป็นวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากสำหรับการคลายตัวของ Kapha ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการหืดได้

2. นมขิงและขมิ้น

คุณยังสามารถทำขิงและนมขมิ้นง่ายๆนี้และบริโภควันละสองครั้ง นี่เป็นวิธีการรักษาแบบธรรมชาติทั้งหมดเพื่อลดการโจมตีของโรคหืดโดยเฉพาะในฤดูหนาวและการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล

3. อบเชยและน้ำผึ้ง

นอกจากนี้ยังเป็นวิธีการรักษาที่ง่ายแสนง่ายซึ่งสามารถทำได้วันละสองครั้ง เพียงเติมอบเชยหนึ่งช้อนชาและไตรคาทู 1/4 ช้อนชาลงในน้ำเดือดหนึ่งถ้วย ปล่อยให้ส่วนผสมนี้เดือดสักพักแล้วเติมน้ำผึ้งก่อนดื่ม

4. มูลี่ / ชะเอมเทศและขิง

Mulethi ยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบสำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืด คุณสามารถใช้ร่วมกับสารสกัดจากขิงและบริโภคเป็นประจำ

5. ใบเบย์และปิปาลี

คุณยังสามารถใช้ Bay leaf และ Pippali เป็นประจำได้ นอกจากนี้ยังจะช่วยให้คุณรับมือกับ Kapha และทำให้คุณโล่งใจได้

คำถามที่พบบ่อย

นี่คือคำถามที่พบบ่อยบางส่วนที่มีคนถามกันมาก มาพูดถึงพวกเขาทีละคน

ถามโรคหอบหืดสามารถรักษาให้หายได้ด้วยอายุรเวทหรือไม่?

. อายุรเวทเป็นศาสตร์โบราณที่มุ่งเน้นไปที่การรักษาต้นตอของโรคโดยการขจัดสารพิษและปรับสมดุลของโดชาในร่างกายของคุณ ด้วยการใช้การรักษาตามอายุรเวชเป็นประจำหลาย ๆ คนได้รับประโยชน์และบรรเทาอาการหอบหืดและหายใจลำบาก

ถาม. ฉันจะรักษาโรคหอบหืดได้อย่างไร?

. โรคหอบหืดไม่สามารถรักษาให้หายได้ในทันที แต่อาการและปัญหาในการหายใจจะลดลงอย่างมาก Kapha dosha ในร่างกายสามารถลดลงได้ด้วยการบริโภคสมุนไพรอายุรเวชที่กำหนด สิ่งนี้จะช่วยในการโจมตีและจะช่วยให้บุคคลนั้นหายใจได้อย่างสบาย ขอแนะนำให้พูดคุยเกี่ยวกับสภาพของคุณกับผู้เชี่ยวชาญ Vaidyas และรับการรักษาที่เหมาะสมตามสภาพของคุณ

ถามยาอายุรเวชสำหรับโรคหอบหืดคืออะไร?

. ในอายุรเวทมีการกำหนดสมุนไพรที่มีประสิทธิภาพสูงตามสภาพของคุณ หนึ่งในยาอายุรเวชสำหรับโรคหอบหืดคือ Asthomap. Asthomap มีตัวปรับภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติซึ่งช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อโรคทางเดินหายใจโดยการปรับสมดุลของ Vata, Kapha และ Pitta doshas ในร่างกาย ช่วยในการลดความไวต่อสารก่อภูมิแพ้และลดความรุนแรงและความถี่ของการโจมตีด้วยโรคหืด

ถามยาที่ดีที่สุดสำหรับโรคหอบหืดคืออะไร?

ยาอายุรเวชที่มีประสิทธิภาพสำหรับโรคหลอดลมอักเสบหืดคือ Asthomap. ช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันและลดความรุนแรงและความถี่ของการเกิดโรคหอบหืด ยาสมุนไพรนี้เหมาะสำหรับทุกวัยและไม่มีผลข้างเคียง

ถาม Ashwagandha เป็นโรคหอบหืดหรือไม่?

. Ashwagandha เชื่อว่าจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อในทางเดินหายใจเพื่อปรับปรุงการหายใจในผู้ป่วยโรคหอบหืด นอกจากนี้ยังลดการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันอักเสบและให้ผลลดความเครียดโดยรวม

ถามตรีผลาเหมาะกับโรคหอบหืดหรือไม่?

. ตรีผลามีสมุนไพรสำคัญที่เรียกว่า Haritaki มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายสำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืด ช่วยในการเสริมสร้างระบบทางเดินหายใจและภูมิคุ้มกันของผู้ใช้ ผู้ใช้สามารถใช้ได้เป็นประจำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *