สมุนไพรยอดนิยมสำหรับการรักษาอายุรเวท

ปัจจุบันหลายคนบ่นเกี่ยวกับกองทวารหรือริดสีดวงทวารในช่วงอายุ 30 และ 40 ปี นอกจากนี้ยังพบเห็นได้ทั่วไปในผู้สูงอายุ

วิถีชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบันโดยให้ความสำคัญกับอาหารและตารางการกินเพียงเล็กน้อยควบคู่ไปกับการบริโภคอาหารแปรรูปและอาหารขยะได้ขัดขวางความสามารถในการย่อยอาหารของแต่ละบุคคล ปัจจัยที่มีส่วนร่วมอย่างหนึ่งคือความเครียดซึ่งส่งผลเสียต่อการย่อยอาหารและอาจทำให้เกิดอาการลำไส้แปรปรวนและความผิดปกติอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

หากละเลยอาจส่งผลให้เกิดอาการท้องผูกเรื้อรังพร้อมกับอุจจาระที่แน่นและทำให้เกิดรอยแยกและโรคริดสีดวงทวาร

อาการหลักบางประการของ Piles คือ –

  • เลือดในอุจจาระของคุณ
  • ทวารหนักคัน
  • รู้สึกเหมือนคุณยังต้องเซ่อหลังจากเข้าห้องน้ำ
  • ก้อนบริเวณทวารหนักของคุณ
  • ปวดรอบ ๆ บริเวณทวารหนัก

ให้เราค้นหาวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังสิ่งนี้และสมุนไพรที่สามารถช่วยในการรักษากองในอายุรเวท

อายุรเวทพูดอย่างไรเกี่ยวกับการรักษาด้วย Piles?

อายุรเวทมีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับสมดุลของโดชาทั้งสามของร่างกาย – Vata, Pitta และ Kapha

ในอายุรเวทกล่าวถึงการปรับสมดุลระบบย่อยอาหารของร่างกาย การย่อยอาหารที่ดีและเหมาะสมขึ้นอยู่กับไฟย่อยอาหาร (agni) และความแข็งแรง ว่ากันว่าไฟย่อยอาหารแรงที่สุดประมาณเที่ยงวัน ดังนั้นจึงแนะนำว่าผู้คนควรบริโภคอาหารที่หนักที่สุดในตอนเที่ยงและให้อาหารเย็นและมื้ออื่น ๆ เบา ๆ

กระบวนการขับถ่ายในร่างกายถูกควบคุมโดย Vata Dosha เนื่องจากช่วยให้การเคลื่อนไหวของลำไส้เป็นไปอย่างเหมาะสมและทำงานได้ดี

Vata dosha เมื่ออาการกำเริบหรือไม่สมดุลอาจทำให้ลำไส้แห้งและขัดขวางการเคลื่อนไหวของลำไส้ที่เหมาะสมทำให้เกิดอาการท้องผูก Vata Dosha ที่ไม่สมดุลยังทำให้เกิดอาการท้องผูกพร้อมกับริดสีดวงทวารที่เจ็บปวด

ความไม่สมดุลใน Pitta Dosha อาจทำให้ท้องเสียมากเกินไปกระหายน้ำมากเกินไปและริดสีดวงทวารอักเสบที่มีเลือดออก

นอกจากนี้ความไม่สมดุลใน Kapha Dosha อาจทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวารได้

ดังนั้นจึงจำเป็นต้องนำโดชาทั้งสามอย่างสมดุลเพื่อการรักษากองที่สมบูรณ์

สมุนไพรอายุรเวทที่ดีที่สุดสำหรับกอง / ริดสีดวงทวาร

การรักษาเสาเข็มในอายุรเวทสามารถทำได้ด้วยความช่วยเหลือของสมุนไพรที่มีประสิทธิภาพบางอย่างที่สามารถปรับสมดุลของโดชาในร่างกายและรักษาต้นตอของปัญหา สมุนไพรเหล่านี้มีประโยชน์เนื่องจากไม่มีผลข้างเคียงที่ก่อให้เกิด

ฮาริทากิ เป็นผลไม้ที่สามารถปรับสมดุลของโดชาทั้งสามในร่างกายช่วยเพิ่มการย่อยอาหารและช่วยในการขับสารพิษในร่างกาย ถูกใช้เป็นสมุนไพรอายุรเวชที่สำคัญในการรักษากองเนื่องจากช่วยลดการเคลื่อนไหวของลำไส้และลดแรงกดดันต่อระบบขับถ่าย

อวิภัติการ์จรณะ เป็นยาสมุนไพรอายุรเวชสำหรับกองและปัญหาทางเดินอาหารอื่น ๆ

อมาลากีราสยานา หรือมะยมอินเดียเป็นยาอายุรเวชทั่วไปเพื่อปรับสมดุล Doshas ทั้งสาม ใช้ในการแพทย์อายุรเวทแบบดั้งเดิมและทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระภูมิคุ้มกันต้านการอักเสบยาสมานแผลและยาระบาย

กุกกุล มีชื่อเสียงในเรื่องคุณสมบัติต้านการอักเสบในอายุรเวท เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่ดีที่สุดสำหรับการหมักหมมเนื่องจากช่วยลดการอักเสบในภาวะทวารหนักทวารหนักและโรคริดสีดวงทวาร Guggul เป็นยาระบายและยาสมานแผลที่ช่วยในการลดสารพิษ (ama) และบรรเทาอาการปวดและคัน ช่วยในการปรับสมดุลของร่างกาย Kapha Dosha

ขมิ้นหรือ ขมิ้นชัน มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อจุลินทรีย์และต้านการอักเสบซึ่งช่วยในการควบคุมเลือดออกในโรคริดสีดวงทวาร นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการคันทวารหนักและริดสีดวงทวาร ตามอายุรเวทขมิ้นสามารถเสริมสร้างไฟย่อยอาหารและช่วยในการปรับสมดุลของโดชา

ตรีผลา ทำหน้าที่เป็นยาระบายอ่อน ๆ และช่วยให้เนื้อเยื่อและอวัยวะส่วนลึกที่สุดของร่างกายขับสารพิษออกมา แม้จะมีคุณภาพในการทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพ แต่ก็ช่วยเพิ่มการดูดซึมและปรับสมดุลของโดชาในร่างกายโดยเฉพาะที่สนับสนุนระบบย่อยอาหาร

เพื่อสรุปผล

ฉันได้สรุปรายชื่อสมุนไพรอายุรเวทต่างๆสำหรับกองหรือริดสีดวงทวาร สิ่งเหล่านี้สามารถนำไปใช้เพื่อสนับสนุนระบบย่อยอาหารและปรับสมดุลของโดชาทั้งสามในร่างกายและสามารถเป็นยากองที่ดีที่สุดในอายุรเวท สมุนไพรเหล่านี้ไม่มีผลข้างเคียงและไม่ก่อให้เกิดนิสัย การไปรับการรักษาอายุรเวชสามารถป้องกันคุณจากการผ่าตัดและคุณจะได้รับการบรรเทาในระยะยาวจากกอง

ความคิดเห็นจะได้รับการอนุมัติก่อนที่จะแสดง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *